5 เรื่องที่ต้องคำนึงตอนจัด งานเลี้ยง - ปาร์ตี้ - สังสรรค์ ในแบบง่ายๆ และ ประหยัด
5 เรื่อง ที่ต้องคำนึงตอน จัดงานเลี้ยงบริษัท
1. จุดประสงค์ของงาน
ผู้บริหารบริษัท ก่อนจะจัดงานเลี้ยงบริษัท จะต้องมีจุดประสงค์ของการจัดงานเสมอ เราต้องทำความเข้าใจ เพื่อกำหนด Theme และ รูปแบบของงาน
เช่น จัดงานขอบคุณพนักงาน, จัดงานขอบคุณลูกค้า, ประชาสัมพันธ์พนักงาน และ สินค้าใหม่, ขอบคุณพนักงานเกษียณ, จัดเลี้ยงให้พนักงานทำงานร่วมกัน สร้างความแน่นแฟ้นในความสัมพันธ์
2. คำนวนงบประมาน
เมื่อเรากำหนดจุดประสงค์ของงาน และ ลิสต์กิจกรรมของพนักงานแล้ว เราสามารถคำนวนงบประมานการจัดงานเลี้ยง บริษัทได้โดยจะมีค่าใช้จ่ายหลักๆ คือ ค่าเช่าสถานที่, ค่าอาหาร catering, ค่าพิธีกรดำเนินรายการ, ค่าของใช้ เครื่องใช้สำหรับดำเนินกิจกรรม, ค่าเดินทางไปนอกสถานที่ เป็นต้น
เมื่อกำหนดงบประมานในแต่ละกิจกรรมแล้ว เราต้องควบคุมไม่ให้เกินงบประมาณ ถ้าเกินงบ เราควรจะเอางบของฝ่ายอื่นมาโป่ะฝ่ายที่เกินเพื่อไม่ให้เกินงบทั้งบริษัท
3. อาหาร เครื่องดื่ม ในงานจัดเลี้ยง
ในงานปาร์ตี้ จัดเลี้ยง บริษัท อาหาร และ เครื่องดื่มเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ และ เป็นส่วนที่จะเกินงบประมานง่ายมากๆ เราต้องเผื่อเงินส่วนนี้ไว้ เพราะอาจมีเรื่องฉุกเฉินต้องจ่ายเพิ่มระหว่างงาน
เรานิยมจัดเป็น Snack Box สำหรับงานจัดเลี้ยงบริษัท เช่นในห้องประชุม หรือ เป็นงาน Catering แจกอาหารในห้องโถง หรือ สถานที่ out door
4. Organizer - ออแกนไนเซอร์ จัดงาน
จัดงานเลี้ยง ปาร์ตี้ จ้างพิธีกร มีด้วยกัน 3 รูปแบบ; จ้างงานออแกนไนเซอร์แบบเต็มรูปแบบ เขาจะจัดการให้หมด หรือจัดบางส่วนเช่น จ้างเฉพาะพิธีกร ทีมงานจัดกิจกรรม หรือ เราจะจัดกันเองก็ได้ ถ้าเราจัดเองจะประหยัดมาก แต่ก็จะไม่มืออาชีพเท่าจ้างข้างนอกเหมือนกัน
5. คำนึงถึง สิ่งที่ทุกคนจะได้รับ
การจัดงานเลี้ยง ผู้บริหารคงไม่ได้อยากจัดเพราะแค่สนุกอย่างแน่นอน เราจัดงาเลี้ยงบริษัทขึ้นครั้งหนึ่งมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าควบจุดประสงค์ได้หลายอย่างจะค่อนข้างคุ้มเวลาทุกคน และ ประหยัดค่าใช้จ่ายด้วย
ทำให้บริษัทเข้าใจจุดมุ่งหมาย แนวทางข้างหน้า ปรองดอง และ ร่วมมือกันทำให้บริษัทเติบโตไปข้างหน้าได้ ทุกคนจะได้ข้อคิด ประโยชน์อะไรหลังจากจบงานจัดเลี้ยงบริษัท ครั้งนี้
จัดเลี้ยงนอกสถานที่: เรื่อง ที่ต้องคำนึงตอน จัดงานเลี้ยงบริษัท อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/