Author Topic: ข้าวยำ เมนูอาหารสมุนไพร อาหารสุขภาพ  (Read 48 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline siritidaporn

  • Pro Member
  • *
  • Posts: 686
  • Karma: +0/-0

ในปัจจุบัน คนเราหันมานิยมรับประทาน อาหารสุขภาพ กันมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารคลีน เนื่องด้วยคนเราเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพจึงสรรหาอาหารที่มีประโยชน์เพื่อนนำมารับประทานเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ร่างกาย หากเปรียบเทียบกับในสมัยก่อน ก็จะนิยมรับประทานสมุนไพรที่มีสรรพคุณในเรื่องของการบำรุงร่างกาย เพื่อให้มีสุขภาพดี


ซึ่งในบ้านเรานั้นก็มีสมุนไพรด้วยกันหลายชนิด และมีสรรพคุณที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะนำสมุนไพรมารับประทานเพื่อให้ร่างกายได้มีสุขภาพดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และข้อดีอีกอย่างหนึ่งของสมุนไพรก็คือ ไม่มีอันตราย เนื่องจากไม่ส่วนผสมของสารเคมี และยังมีคุณประโยชน์ที่ส่งผลดีต่อร่างกาย หากเรารับประทานในปริมาณที่เหมาะสมและรับประทานอย่างถูกวิธี สำหรับวันนี้จะมาแนะวิธีทำข้าวยำสมุนไพร ที่เรียกว่าเป็นเมนูสุขภาพที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย และยังช่วยบำรุงให้เรามีสุขภาพดี แถมยังมีรสชาติอร่อย ถูกปากคนไทยอีกด้วย สำหรับวัตถุดิบก็สามารถหาได้ง่ายในครัวเรือน และมีวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก รับรองได้ว่า รับประทานเมนูเดียว แต่คุณจะได้ประโยชน์มากมายเลยทีเดียว แถมยังมีรสชาติไทยๆ หอมกลิ่นเรื่องเทศอย่างแน่นอน

สำหรับเมนูข้าวยำสมุนไพร เมนูเพื่อสุขภาพ อาหารสุขภาพ จะมีส่วนผสมประกอบด้วย ข้าวสวย ข้าวตากแห้งทอด กุ้งแห้งป่น มะพร้าวขูดคั่ว น้ำมะนาว พริกป่น น้ำบูดูปรุงรส ผักสด / ผลไม้ ถั่วฝักยาวซอยบาง ถั่วงอกเด็ดหาง แตงกวาผ่าสี่ ใบมะกรูดหั่นฝอย ตะไคร้หั่นฝอย ใบชะพลูหั่นฝอย ส้มโอแกะเป็นกลีบเล็กๆ ส่วนผสมน้ำบูดูปรุงรสก็จะมี น้ำบูดูเค็ม น้ำตาลปี๊ป ตะไคร้ทุบ ข่าทุบ ใบมะกรูด หัวหอมแดงทุบ น้ำ ซึ่งเรียกว่าส่วนผสมนั้น อุดมไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดเลยทีเดียว ต่อมาวิธีการทำ ขั้นตอนแรกเราจะต้องตวงน้ำบูดูเค็มกับน้ำเปล่าใส่ภาชนะ ใส่ตะไคร้ทุบ (หั่นเป็นท่อน) ข่าทุบ หัวหอมแดงทุบ ใบมะกรูด น้ำตาลปี๊ป ต้มจนเดือดประมาณ 30 นาที ยกลงกรองเอากากทิ้ง จากนั้นนำไปเคี่ยวต่ออีก 45 นาที ใช้ไฟอ่อน แล้วตั้งทิ้งให้เย็น กรอกใส่ขวดเก็บไว้รับประทาน หลังจากที่เราทำน้ำบูดูเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็หุงข้าวให้สวย นำมะพร้าวมาขูดแล้วคั่วให้เหลือง ทิ้งให้เย็นเก็บในภาชนะมีฝาปิดจะได้กรอบ นำกุ้งแห้ง พริกขี้หนูแห้งป่นละเอียด นำข้าวตากแห้งมาทอดพอเหลือง ผึ่งให้เย็น และสะเด็ดน้ำมันเก็บในภาชนะมีฝาปิดจะได้กรอบ ผักสด / ผลไม้ นำมาหั่นซอย หรือหั่นบางๆ ตามชนิดของผัก ถ้าเป็นส้มโอ แกะเป็นกลีบเล็กๆ ตักข้าวใส่จานใส่ข้าวทอด มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ผักต่างๆ และส้มโอไว้รอบๆข้าวสวย ใส่พริกป่นคลุกให้เข้ากัน เมื่อพร้อมรับประทานจึงราดด้วยน้ำบูดู เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมตักเสิร์ฟ


ข้าวยำ เมนูอาหารสมุนไพร อาหารสุขภาพ  อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/


 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)