Author Topic: อาหารสุขภาพ สารอาหารสำคัญ ของมะเขือเทศ  (Read 334 times)

0 Members and 2 Guests are viewing this topic.

Offline siritidaporn

  • Pro Member
  • *
  • Posts: 770
  • Karma: +0/-0

มะเขือเทศถูกค้นพบครั้งแรกในแถบตะวันตกของทวีปอเมริกาใต้รวมไปจนถึงหมู่เกาะกาลาปากอส โดยมะเขือเทศพันธุ์แรก ที่นำมาปลูกคาดว่ามีลักษณะคล้ายมะเขือเทศเชอร์รี ซึ่งมีขนาดเล็กกว่ามะเขือเทศที่วางขายในปัจจุบัน มีการนำมะเขือเทศมาปลูกในประเทศเม็กซิโกก่อนที่จะแพร่หลายไปในประเทศต่าง ๆ

คุณประโยชน์ของสารอาหารที่อยู่ในมะเขือเทศมีมากมายดังต่อไปนี้

1. วิตามินซี
มีอยู่มากในมะเขือเทศและทำหน้าที่หลัก ๆ คือ ช่วยซ่อมแซม ส่วนที่สึกหรอของร่างกาย สมานผิว ป้องกันการเสื่อมของผิวหนัง เสริมความแข็งแรงให้เหงือก บำรุงเหงือก ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด หรือโรคเลือดออกตามไรฟัน

วิตามินซีมีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์สารคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวหนัง กระดูก และข้อต่างๆ เนื่องจากวิตามินซีเป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กและกรดโฟลิกได้ดี ซึ่งมีผลให้บาดแผลหายเร็วขึ้น ป้องกันเลือดออกง่าย ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงกระตุ้นภูมิคุ้มกันในเซลล์เม็ดเลือดขาว ป้องกันและรักษาโรคหวัด และช่วยลดอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากโรคภูมิแพ้


อาหารสุขภาพ สารอาหารสำคัญ ของมะเขือเทศ  ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/


 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)