Author Topic: อาหารเพื่อสุขภาพ ประโยชน์ของหน่อไม้ฝรั่ง ดีต่อสุขภาพ  (Read 259 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline siritidaporn

  • Pro Member
  • *
  • Posts: 769
  • Karma: +0/-0

หน่อไม้ฝรั่งมีแหล่งกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก คาดว่าชาวอียิปต์โบราณเป็นผู้นำมาปลูก หน่อไม้ฝรั่งอุดมไปด้วยวิตามินเค วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินบี6 วิตามินซี วิตามินเอ และ โฟเลต นอกจากนั้นยังมีเส้นใยอาหาร แมกนีเซียม ทองแดง ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และโปรตีน

หน่อไม้ฝรั่งช่วยรักษาโรคหลายอย่างได้แก่

1. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ

โฟเลต เป็นแร่ธาตุสำคัญที่พบในหน่อไม้ฝรั่ง โฟเลตมีความสำคัญต่อการทำงานของระบบหลอดเลือดและหัวใจ เกี่ยวข้องกับกระบวนการเมธิเลชัน(Methylatuon) ซึ่งเป็นกระบวนการที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาสำคัญต่างๆมากมายในร่างกาย เช่น กระบวนการคัดลอกดีเอ็นเอ และกระบวนการเปลี่ยนรูปของฮอร์โมนนอร์เอพิเนฟริน (Norepinephrine) ให้กลายเป็นอะดรีนาลิน และเซโรโทนิน เป็นเมลาโทนิน เมื่อกระบวนการเมธิเลชัน ดำเนินไปอย่างราบรื่น กรดอะมิโนเมธิโอนีน จะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นโฮโมซิสเตอีน ซึ่งในไม่ช้าจะเปลี่ยนกลายเป็นซิสเตอีน ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนให้กลับมาเป็นเมธิโอนีนอีกครั้ง

โฟเลต มีความจำเป็นต่อกระบวนการเปลี่ยนโฮโมซิสเตอีนให้กลายเป็นซิสเตอีน เมื่อโฟเลตลดระดับลง ระดับของโฮโมซิสเตอีนจะเพิ่มขึ้น สภาวะดังกล่าวจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจให้เพิ่มมากขึ้น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการกินหน่อไม้ฝรั่งเพียงหนึ่งครั้งต่อวันจะทำให้ร่างกายได้รับโฟเลตในปริมาณที่แนะนำเกือบร้อยละ 66


อาหารเพื่อสุขภาพ ประโยชน์ของหน่อไม้ฝรั่ง ดีต่อสุขภาพ ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/อาหารเพื่อสุขภาพ/


 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)