มะเขือเทศถูกค้นพบครั้งแรกในแถบตะวันตกของทวีปอเมริกาใต้รวมไปจนถึงหมู่เกาะกาลาปากอส โดยมะเขือเทศพันธุ์แรก ที่นำมาปลูกคาดว่ามีลักษณะคล้ายมะเขือเทศเชอร์รี ซึ่งมีขนาดเล็กกว่ามะเขือเทศที่วางขายในปัจจุบัน มีการนำมะเขือเทศมาปลูกในประเทศเม็กซิโกก่อนที่จะแพร่หลายไปในประเทศต่าง ๆ
คุณประโยชน์ของสารอาหารที่อยู่ในมะเขือเทศมีมากมายดังต่อไปนี้
1. วิตามินซี
มีอยู่มากในมะเขือเทศและทำหน้าที่หลัก ๆ คือ ช่วยซ่อมแซม ส่วนที่สึกหรอของร่างกาย สมานผิว ป้องกันการเสื่อมของผิวหนัง เสริมความแข็งแรงให้เหงือก บำรุงเหงือก ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด หรือโรคเลือดออกตามไรฟัน
วิตามินซีมีบทบาทสำคัญในการสังเคราะห์สารคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของผิวหนัง กระดูก และข้อต่างๆ เนื่องจากวิตามินซีเป็นตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กและกรดโฟลิกได้ดี ซึ่งมีผลให้บาดแผลหายเร็วขึ้น ป้องกันเลือดออกง่าย ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงกระตุ้นภูมิคุ้มกันในเซลล์เม็ดเลือดขาว ป้องกันและรักษาโรคหวัด และช่วยลดอาการเจ็บป่วยที่เกิดจากโรคภูมิแพ้
อาหารสุขภาพ สารอาหารสำคัญ ของมะเขือเทศ ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/