Author Topic: ไมโครเวฟ เครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อการอุ่นอาหาร  (Read 449 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline pollokkaz

  • Jr. Member
  • **
  • Posts: 93
  • Karma: +0/-0



หากกล่าวถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ปรุงของกินก็ได้ อุ่นของกินก็ดี แล้วละก็ เชื่อว่าทุกคนน่าจะนึกถึง ไมโครเวฟ ขึ้นมาเป็นอันดับแรก

ไมโครเวฟ คือเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทเตาอบแขนงหนึ่ง มีสิ่งที่ตั้งหวังเอาไว้ปฏิบัติงานคือการใช้คลื่นไมโครเวฟเป็นตัวสั่นสะเทือนโมเลกุลน้ำที่อยู่ในโภชนา ส่งผลให้โมเลกุลของน้ำนั้นเกิดการเสียดสีจนกลายเป็นความร้อนที่สามารถเป็นเหตุให้อาหารสุกได้ ซึ่งหลักการทำการทำงานเช่นนี้มีผลให้เตาอุ่นอาหารไมโครเวฟผิดแผกแตกต่างจากเตาอบทั่ว ๆ ไป นั่นคือ เตาอบทั่ว ๆ ไปจะใช้กำลังแรงงานไฟฟ้ามาเปลี่ยนเป็นแรงงานความร้อนที่สามารถส่งผลให้ของกินสุกได้ แต่ก็มีข้อด้อยคือส่งผลให้โภชนาแห้งลง เนื่องจากน้ำในโภชนาถูกทำให้เสียไป ในขณะที่เตาอุ่นอาหารไมโครเวฟจะไม่ทำให้น้ำในอาหารแห้งลง เพราะเหตุนี้ ไมโครเวฟจึงไม่ได้เหมาะแต่การใช้อุ่นของกินเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ประกอบอาหารบางอย่างได้อีกด้วย

ไมโครเวฟที่มีการสร้างออกมาในสมัยนี้มีอยู่หลายรุ่นหลายสิ่งที่บอกถึงที่มาด้วยกัน แต่ถ้าให้ลองแบ่งหมวดหมู่ดูก็คงจะแบ่งออกได้เป็น 2 หมวดหมู่ใหญ่ ๆ ดังเช่น รุ่นที่ใช้ปุ่มกดดิจิทัลควบคุมกับรุ่นที่ใช้สวิตซ์แบบหมุนในการบังคับ ซึ่งความน่าสนใจของไมโครเวฟทั้ง 2 หมวดหมู่นี้ก็ต่างกันไป โดยแบบปุ่มกดดิจิทัลจะสามารถใช้งานได้มากมาย กว่า แต่แบบสวิตซ์หมุนจะมีความใช้งานได้นานแทนที่จะเป็นและสนนราคาถูกกว่าเล็กน้อย

เครื่องอุ่นอาหารไมโครเวฟ จึงเป็นเตาอบที่อุ่นของกินก็ได้ ทำอาหารก็ดี แถมยังใช้งานง่ายให้ความง่ายสบายได้สูงจริง ๆ จึงไม่มีเหตุและผลเช่นไรอีก ที่ผู้กำลังมีความต้องการจะได้เตาอบดี ๆ สักเครื่องไปไว้ใช้งานจะไม่มองดูไมโครเวฟไว้เป็นหนึ่งในตัวเลือกของตัวตน


สนใจ ไมโครเวฟ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://www.homepro.co.th/category/11318

••••••••••••••••••••••••••••••••••••


 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)