Author Topic: กระเป๋าหนังแก้ว  (Read 405 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

กระเป๋าหนังแก้ว
« on: July 21, 2016, 01:31:29 PM »

Offline Nick

 • Administrator
 • Platinum Member
 • *
 • Posts: 46092
 • Karma: +1000/-0
 • Gender: Male
 • NickCS
  • http://www.facebook.com/nickcomputerservices
  • http://www.twitter.com/nickcomputer
  • Computer Chiangmai

หนังแก้วคืออะไร?

หนังแก้วคือหนังวัวเคลือบอีนาเมล มีสีสรรสวยงาม มันเงาจนน่าหลงใหล ซึ่งสารอีนาเมล หรือ Enamel เป็นตัวเคลือบให้หนังดูมันแวววาวนั่นเอง และที่สำคัญหนังแก้วนั้นราคาสูงกว่าแบบทั่วๆ ไป ยกตัวอย่างเช่น Louis Vuitton Vernis กับ Chanel Patent


Chanel Patent

Louis Vuitton Vernis
ข้อเสียของหนังแก้ว

ดูแลยากมาก เวลาวางตากแดดหรืออุณหภูมิสูงจะเหนียว สีจาง  โดนสารเคมีไม่ถูกกันก็ละลาย  และถ้าวางไว้กับสิ่งของอื่นที่มีสี เช่น ผ้า กางเกงยีนส์ หรือกระเป๋าใบอื่น  มันก็สามารถจะดูดสีมาได้เลยและถ้าดูดเข้ามาแล้ว ก็จะยากในการทำความสะอาดอีกด้วย และเกือบทุกเคสจะทิ้งรอยสีตกไว้เสมอ โดยเฉพาะถ้าหนังแก้วสีอ่อนจะเห็นชัดมากๆ

 

วิธีการดูแลหนังแก้ว

หนังแก้วมีการทำความสะอาดและใช้ผลิตภัณฑ์แตกต่างจากหนังประเภทอื่นๆ ซึ่งจะต้องเป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะสำหรับหนังแก้วเท่านั้น แนะนำยี่ห้อ Collinil ค่ะแต่ต้องเป็นตัว Lack เท่านั้นนะ  ห้ามใช้สเปรย์กันน้ำและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหนังทั่วไปกับหนังแก้วเด็ดขาดเพราะทำให้ตัวเคลือบละลาย หนังแตก หนังด้าน ไม่มันเงา

เมื่อใช้งานกระเป๋าเสร็จแล้ว เราควรวางกระเป๋าไว้ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทเพื่อให้ความชื้นในกระเป๋าหายไป จากนั้นค่อยหากระดาษแก้วมาม้วนพับหลวมๆ ใส่ไว้ พอให้พองตามรูปกระเป๋าเพื่อให้อยู่ทรง จากนั้นค่อยเอากระเป๋าใส่ถุงผ้าแล้วนำเก็บเข้าตู้ ไม่ควรวางกระเป๋าชิดกันโดยไม่มีถุงผ้านะคะ เพราะความร้อนและความชื้นอาจทำให้หนังติดกันได้ และควรใช้ถุงผ้าสีอ่อนหรือสีขาวไปเลยยิ่งดี เพื่อกันสีถุงผ้าตกใส่กระเป๋า (ไม่ว่าแบรนด์นั้นจะให้ถุงผ้าสีอะไรมา ก็ไม่ควรใช้ค่ะ ถ้ากระเป๋าของเราเป็นสีอ่อน) และในตู้ควรมีตัวดูดความชื้นไว้ติดตู้ด้วย ถ้าเราไม่ได้ใช้นานๆ ควรมีการนำออกจากตู้มาวางข้างนอกบ้างให้อากาศถ่ายเทและเช็คสภาพของหนังแก้วด้วยว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่

การเก็บรองเท้าหนังแก้ว อย่าวางรองเท้าหนังแก้วติดกับรองเท้าคู่อื่นๆ ถ้าต้องวางรวมกับคู่อื่นก็ควรเอากระดาษห่อรองเท้าหนังแก้วไว้ ห้ามใช้กระดาษที่หนังแก้วสามารถดูดสีได้ รวมถึงไม่ควรเก็บลงกล่องรองเท้าที่อับ ไม่มีการระบาย เพราะจะยิ่งทำให้รองเท้าประเภทนี้อับ บวม และสามารถเปลี่ยนสีได้ง่าย

 

วิธีแก้ไขเมื่อหนังแก้วดูดสี

– ใช้ยางลบ Collonil แตะๆ อย่างเบามือ อย่าลบแรงเด็ดขาดไม่งั้นอาการจะแย่กว่าเดิม  นี่เป็นเพียงการแก้ไขในเบื้องต้นเท่านั้น  ถ้ายังไม่ซึมเข้าในเนื้อกระเป๋า ก็จะจางลงบ้าง

– ส่งเข้า Shop หรือร้านสปา ซึ่งส่วนใหญ่จะจบด้วยการทำสีใหม่ซึ่งราคาการทำหนังแก้วนั้นจะแพงกว่าหนังชนิดอื่นด้วย

– อย่าให้มันมีโอกาสดูดสีจะดีที่สุด  นั่นก็คือ จัดเก็บให้ห่างกระเป๋าใบอื่น และเวลาถือเลือกเสื้อผ้าที่กระเป๋าของเราจะดูดสียากหน่อย เช่น เวลาใช้หนังแก้ว ก็ไม่ควรใส่กางเกงยีนส์ หรือเสื้อผ้าที่ตกสีง่าย

– เวลาเลือกซื้อควรเลือกสีที่เข้ม  เพราะดูดสีมาแล้วจะไม่ค่อยเห็น

credit: maomoi.net


 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)