ช่วงนี้ได้มีคนนำสมุนไพรหลายๆ อย่างมาทำการศึกษาค้นคว้า เพื่อจะเอามาใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับการกำจัดปลวก เรามาดูกันหน่อยว่าจะมีอะไรกันบ้าง
ขมิ้นชัน ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีผลกระทบต่อการหยุดการทำงานของเอนไซม์ที่มีเชื้อรา
เมล็ดผลไม้น้อยหน่า สามารถเอามาทำให้เกิดการทำร้ายเยื่อของสัตว์ได้
สะเดาประเทศอินเดีย มีสสารที่ควบคุมการเพิ่มปริมาณของแมลงปีกอ่อน จึงส่งผลให้เกิดตัวแมลงไม่กินต้นไม้ที่พวกเราเพาะเลี้ยงไว้
หางไหล มีสารเคมีที่ส่งผลลัพธ์ต่อการสูดดม เข้าสู่ระดับของแมลงกลุ่มปากดูดและเจาะดูด
สาบเสือ ส่งผลลัพธ์ต่อการช่วยลดระดับเอนไซม์ในสายเลือด
ต้นพริก มีส่วนช่วยในการจะช่วยลดระดับการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ
หญ้าแห้วหมู มีมวลสารต้านทานหน้าที่ของเอนไซม์ในปลวก
เปลือกมังคุดส่งผลโดยเฉพาะต่อการทำร้ายระบบภูมิคุ้มกันในปลวก
ซึ่งสารสกัดจากธรรมชาติทั้งหลายเหล่านี้ได้ผ่านการค้นคว้ามาหลายครั้งแล้วว่า ปลวกไม่ค่อยชอบกิน ซึ่งหากจะเอามานำไปใช้สำหรับการกำจัดปลวกนั้น ต้องเอามาผสมกับขอนไม้ที่ปลวกชอบกิน โดยนำมาผสมให้เข้ากันในปริมาณสมุนไพร 1 % พร้อมด้วยอีก 99 % เป็นไม้
การทำสมุนไพร
กำจัดหนูทำได้โดยการทำเป็นกิ่งไม้สิ่งล่อใจปลวกแบบอัดแท่ง ซึ่งความเป็นจริงแล้วพวกเรามักทำการผสมผสานพืชสมุนไพร บรรจุไว้ในท่อ pvc ที่มีประสิทธิภาพเอามาเสียบไม่ก็เอามาฝังดินได้ โดยการฝังนั้น ให้เริ่มต้นฝังดินไปโดยรอบ บริเวณบ้านให้แยกกันในระยะไม่น่าจะเกิน 1.20 เมตร ปลวกจะเริ่มแทะอาหารพร้อมกับนำกลับไปที่ต้นรังของพวกนั้น โดยในครั้งแรกจำเป็นจะต้องเข้าทำการตรวจสอบบ่อยๆทุก 15 วัน หากจุดใดที่เหยื่อหมดไปให้เปลี่ยนอาหารใหม่แทนที่
ข้อมูลเพิ่มเติม
กำจัดปลวกด้วยสมุนไพร