Author Topic: กระทะปิ้งย่างเคลือบด้วยเทปล่อน ใช้ให้ถูกหลักอายุการใช้งานยาว ๆ  (Read 276 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline guupost

  • Platinum Member
  • ****
  • Posts: 5524
  • Karma: +0/-0



เชื่อเหลือเกินว่ามีหลาย ๆ บ้านคงจะมีกระทะปิ้งย่างไว้ใช้งานกันอยู่ เสมอเหมือนมีร้านหมูกระทะอยู่ในบ้าน แต่คุณรู้หรือไม่ว่ากระทะประเภทนี้มีการเคลือบด้วยเทปล่อน ซึ่งถือเป็นสารเคลือบที่ช่วยให้การปิ้งย่างของเราสะดวกมากขึ้น ไม่ติดกระทะ และการใช้งานให้ถูกหลักก็จะช่วยให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น แต่จะต้องใช้อย่างไรให้เหมาะสม เรามีมาบอกอีกเช่นเคย
กระทะปิ้งย่างเคลือบเทปล่อนใช้ให้ถูกหลัก อายุการใช้งานยาวนาน
ก่อนอื่นต้องขอแจกแจงถึงสารเคลือบเทปล่อนที่มีโดยเฉพาะที่ใช้เป็นเตาปิ้งย่างไฟฟ้า โดยมีสารเคลือบหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น
- FEP ที่เป็นสารเคลือบผิวลื่นที่สามารถหลอมตัวและไหลเทจัดเรียงตัวในระหว่างการอบเตา เพื่อเอาไว้สร้างเป็นฟิล์มกันน้ำ โดยที่ทนทานต่อสารเคมี มีการขัดสีต่ำ มีคุณสมบัติการเกาะติดได้สูงสุด 205 องศาเซลเซียส
- PTFE เป็นสารที่เคลือบผิวลื่นแบบระบบสองชั้น และสามชั้น โดยที่มีความสามารถในการทนทานต่อความร้อนสูงสุดถึง 260 องศาเซลเซียส โดยที่มีความทนทานต่อการกัด
- ETFE สารที่ผสมระหว่าง PTFE กับเอทิลีน ที่จะมีความทนทานต่อสารเคมี มีความสามารถทนทานต่อความร้อนได้ 150 องศาเซลเซียส โดยที่มีความเหนียว ทนทานมาก
- PFA เป็นสารเคลือบที่จะละลาย และจัดเรียงสารฟลูออโรโพลิเมอร์ที่อยู่ระหว่างการอบเตา โดยที่สามารถทนทานต่อความร้อนได้ 260 องศาเซลเซียส มีความทนทาน เคลือบให้เกิดความหนาของฟิล์มถึง 1,000 Micrometers

วิธีใช้งานเตาเคลือบสารเทปล่อนให้ดีต่อสุขภาพ
ส่วนวิธีใช้งานเตาหมูกระทะไฟฟ้าแบบเคลือบสารเทปล่อนนั้นจริง ๆ ควรมีการอ่านคู่มือที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานก่อน เพื่อให้รู้ถึงวิธีการใช้ และทราบถึงอุณหภูมิที่เหมาะ ปลอดภัย โดยแนะนำว่าในการปรุง หรือใช้งานปิ้งย่างควรใช้ไฟสูง 204 – 243 องศาฟาเรนไฮต์ (หากเป็นการใช้งานปรุงอาหารควรใช้ไฟระดับปานกลาง – ต่ำ ความร้อนไม่เกิน 500 องศาฟาเรนไฮต์)

ทั้งนี้ หากเป็นการปรุงอาหารที่ต้องใช้อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส ขึ้นไปไม่ควรใช้สารเคลือบเทปล่อน ให้ใช้เป็นแก้วทนความร้อนหรือกระเบื้องแทน และหากใช้งานกระทะสารเคลือบเทปล่อน ควรเปิดหน้าต่างและใช้พัดลมดูดอากาศเพื่อช่วยป้องกันการหายใจเอาก๊าซที่เป็นสารพิษเข้าสู่ร่างกาย เป็นการระบายสารออก

การใช้งานกระทะปิ้งย่างนอกจากจะช่วยไม่ให้อาหารติดกระทะแล้ว ยังทนต่อแสงยูวี ทนทานต่ออุณหภูมิต่าง ๆ เหมาะสำหรับการปิ้งย่างด้วย และเอามาใช้ปรุงอาหารได้ด้วย ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันได้ ทำความสะอาดไม่ยาก ใครที่จะซื้อไว้ใช้งานอย่ารอช้าที่จะเลือกกระทะประเภทนี้เลยจริง ๆ ยิ่งใช้ถูกวิธีก็ช่วยยืดอายุการใช้งานไปอีกยาวนาน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Official Website : https://www.homepro.co.th/c/APP0807


 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)