Author Topic: ใบบัวบก กินดีไม่ต้องรอช้ำใน  (Read 7787 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline Nick

  • Administrator
  • Platinum Member
  • *
  • Posts: 46028
  • Karma: +1000/-0
  • Gender: Male
  • NickCS
    • http://www.facebook.com/nickcomputerservices
    • http://www.twitter.com/nickcomputer
    • Computer Chiangmai


เรามักได้ยินคำหยอกบอกให้คนอกหักช้ำรักต้องซดน้ำใบบัวบกเพื่อแก้ช้ำใน คงเป็นคำแซวเพื่อแก้เครียด แต่รู้หรือไม่ว่า แท้จริงแล้ว สรรพคุณของใบบัวบกไม่ได้ช่วยเยียวยาความรู้สึกช้ำใจอย่างที่ชอบนำไปพูดกัน

ทว่าบัวบก จัดเป็นพืชที่มีวิตามินเอสูง จึงบำรุงสายตาได้ดี นิยมกินส่วนของใบ มีประโยชน์ช่วยแก้ฟกช้ำ ลดการอักเสบ กระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ แก้ร้อนใน แก้กระหาย แก้อ่อนเพลีย ทำให้รู้สึกสดชื่น ทั้งยังลดความดันโลหิต และช่วยขับปัสสาวะได้

สำหรับเมนูเพื่อสุขภาพจากใบบัวบก สัปดาห์นี้ชวนทำ ยำใบบัวบกกุ้งสด ปรุงกินง่ายไม่ต้องรอให้อกหัก แค่มีใบบัวบก เอาไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นฝอย หรือจะใช้เต็มใบก็ได้ตามชอบ แล้วต้องมีกุ้งชีแฮ้ปอกเปลือกเด็ดหัวทิ้ง ดึงเส้นดำกลางหลังออก ล้างก่อนลวก โดยลวกแบบพอสุก จากนั้นจึงสับหยาบ อาจนำหมูบดหรือไก่บดลวกสุกมาเป็นส่วนผสมร่วมด้วยก็ได้

ขั้นต่อมา ทำน้ำยำ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เคล้าให้น้ำตาลปี๊บละลาย จากนั้นเติมพริกป่น กุ้งสับ หมูหรือไก่บด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชมให้ได้รสหวานอมเปรี้ยว เมื่อได้ที่แล้วใส่ใบบัวบกคลุกผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียว เพียงเท่านี้ก็จะได้คุณค่าจากบัวบกแล้ว

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)