Author Topic: โซเดียมสูง+โพแทสเซียมต่ำ อันตราย  (Read 1551 times)

0 Members and 2 Guests are viewing this topic.

Offline Nick

  • Administrator
  • Platinum Member
  • *
  • Posts: 46028
  • Karma: +1000/-0
  • Gender: Male
  • NickCS
    • http://www.facebook.com/nickcomputerservices
    • http://www.twitter.com/nickcomputer
    • Computer Chiangmai

        วารสาร Achives of Internal Medicine รายงานผลการวิจัยว่า เมื่อร่างกายมีโซเดียมสูงแต่โพแทสเซียมต่ำ จะเพิ่มโอกาสเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคความดันโลหิตสูงและสโตร๊กได้ถึงร้อยละ 50 รวมทั้งเสี่ยงหัวใจวายเพิ่มขึ้น 2 เท่า

         นั่นเป็นเพราะเมื่อโซเดียมสูง แต่โพแทสเซียมต่ำ จะทำให้ความดันโลหิตผิดปกติ เป็นสาเหตุไปสู่โรคร้ายได้นั่นเอง

          ฉะนั้นเพื่อลดโอกาสเสี่ยงโซเดียมเกินกำหนดวันละ 3,300 มิลลิกรัม ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องปรุงรส แล้วหันไปบริโภคโพแทสเซียมให้มากขึ้น โดยเฉพาะในพืชผักผลไม้ เช่น ผักโขม องุ่น แบล็คเบอร์รี แครอท มันฝรั่ง ส้ม และมะนาว เป็นต้น


ที่มา: Health


 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)