Author Topic: อาหารสุขภาพ สำหรับผู้ป่วยเป็นไข้หวัด  (Read 418 times)

0 Members and 2 Guests are viewing this topic.

Offline siritidaporn

  • Pro Member
  • *
  • Posts: 771
  • Karma: +0/-0

ไข้หวัด (Common Cold) คือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส บริเวณทางเดินหายใจส่วนต้นที่กระทบต่อจมูกและคอ อาการที่สำคัญของโรคนี้คือ มีทั้งไอ เจ็บคอ น้ำมูลไหล และมีไข้ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถหายได้ภายใน 7 วัน เนื่องจากไข้หวัดเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งยังไม่มียารักษาโดยเฉพาะเพียงแต่รักษาไปตามอาการเท่านั้น

ดังนั้น เราต้องหมั่นดูแลสุขภาพของตนเองให้แข็งแรงได้โดยการรับประทานอาหาร10 ชนิด ต่อไปนี้ สามารถหลีกเลี่ยงการป่วยเป็นโรคไข้หวัดได้

1. กุยช่าย สารอัลลิซิน เส้นใยอาหารกระตุ้นการย่อยอาหารและการขับถ่ายประกอบซัลเฟอร์ และสารอื่น ในกุยช่ายมีคุณสมบัติควบคุมและฆ่าแบคทีเรียป้องกันไข้หวัด มีสารอาหารดังต่อไปนี้ คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี แคโรทีน โพแทสเซียม แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี
มีประโยชน์ต่อร่างกายคือ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ปกป้องเยื่อบุทางเดินหายใจ

2. มะเขือเทศ วิตามินเอในมะเขือเทศช่วยปกป้องเยื่อบุบริเวณทางเดินอาหารที่ถูกเชื้อโรครุกล้ำเข้าสู่ร่างกายป้องกันและบรรเทาอาการของไข้หวัด
มะเขือเทศมีสารอาหารดังต่อไปนี้ เส้นใยอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี แคโรทีน โพแทสเซียม แคลเซียม สารฟลาโวนอยด์
มะเขือเทศ มีประโยชน์ต่อร่างกายคือ ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย

3. ส้ม ส้มมีวิตามินซีสูง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและป้องกันไข้หวัด
ส้มมีสารอาหารดังต่อไปนี้ คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามินเอ วิตามินซี แคโรทีน แคลเซียม สารฟลาโวนอยด์
ส้ม มีประโยชน์ต่อร่างกายคือ ปกป้องเยื่อบุทางเดินหายใจ

4. ขิง ขิงฆ่าแบคทีเรียได้ สารจินเจอรอลในขิงช่วยกระตุ้นให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดไหลเวียนเร็วขึ้นช่วยขับเหงื่อและระบายความร้อนที่สะสมในร่างกาย
ขิง มีสารอาหารดังต่อไปนี้ คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร วิตามินอี ธาตุเหล็ก แคลเซียม
ขิง มีประโยชน์ต่อร่างกายคือ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านอาการอักเสบ บรรเทาอาการคลื่นเหียนอาเจียน

อาหารสุขภาพ สำหรับผู้ป่วยเป็นไข้หวัด อ่านบทความเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ https://thetastefood.com/


 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)