สมัยปัจจุบันการใช้งาน
หม้อทอดเป็นที่นิยมอย่างที่สุด เนื่องด้วยเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนสบายเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะทำอาหารหรืออุ่นอาหารก็สำเร็จได้โดยง่าย ๆ กระนั้นหากต้องการนำมาใช้ทำอาหารให้ปลอดภัยจริง ๆ ก็ควรต้องศึกษาอย่างละเอียด และเพื่อให้ทุกท่านเข้าใจอย่างที่สุดก็มีมาอธิบายเช่นเคย
ให้อาหารจานโปรดปลอดภัยต่อสุขภาพเมื่อใช้หม้อทอดหม้อทอดไฟฟ้าเป็นอีกอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ดีมาก ๆ ก็เพราะว่ามีส่วนช่วยให้อาหารสุกไวภายในเวลาอันสั้น โดยที่ใช้มีจุดเด่นต้องที่ช่วยลดปริมาณแคลอรีลงกว่า 70 – 80% โดยที่เมื่อเทียบกับการทอดใส่น้ำมันท่วม ๆ แล้ว ที่ต่อครั้งใช้น้ำมัน 750 มิลลิลิตรเลยทีเดียว ซึ่งการใช้หม้อช่วยทอดนี้ให้น้ำมันเพียง 15 มิลลิลิตร หรือ 1 ช้อนโต๊ะเท่านั้น การทำให้อาหารจานโปรดปลอดภัยต่อสุขภาพเมื่อใช้งานเราไม่รีรอที่จะพาไปเรียนรู้นั่นคือ
1. ใช้น้ำมันที่ไขมันอิ่มตัวน้อยช่วย
อย่างแรกที่แนะนำเลยก็คือการเลือกใช้น้ำมัน ที่ควรต้องเป็นน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวน้อยประกอบอาหาร อาทิ
- น้ำมันคาโนล่า
- น้ำมันมะกอก
- น้ำมันดอกทานตะวัน
- น้ำมันถั่วเหลือง
ด้วยเหตุว่าการที่เราเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงก็จะทำให้เกิดระดับคอเลสเตอรอลสูงเพิ่มตามไปด้วย รวมทั้งยังเสี่ยงต่อโรคอื่น ๆ อาทิเช่นหลอดเลือดในสมอง หรือโรคหัวใจ
2. เลือกวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพมาทำกิน
และข้อสำคัญอีกอย่างเมื่ออยากใช้
หม้อทอดไร้น้ำมันทำอาหารให้ปลอดภัย ก็คือการเลือกอาหาร หรือวัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพมากิน ดังเช่น ดอกกะหล่ำ ดอกบล็อกโคลี่ มะเขือเทศสด โดยให้หั่นเป็นชิ้น ๆ และนำไปย่างให้สุกก่อนโดยใส่ในหม้อช่วยทอด หรือถ้าใครต้องการรับประทานมันฝรั่งทอด ก็ควรเลือกเป็นมันฝรั่งดิบที่หั่นเป็นเส้น ๆ แทนใช้เฟรนช์ฟรายด์สำเร็จรูปแช่แข็งไปเลย ส่วนถ้าเป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ก็อยากให้เลือกเนื้อสัตว์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพดีกว่า อย่างเช่น อกไก่ เนื้อไม่ติดมัน หรือปลาแซลมอน ฯลฯ
3. เลือกใช้ไฟให้เหมาะกับการทำอาหาร
สุดท้ายก็คือการเลือกใช้ไฟของหม้อช่วยทอดให้เหมาะกับแต่ละเมนูอาหาร โดยอาจจะพิจารณาจากคู่มือดูเลยก็ได้ว่าอาหารลักษณะไหนควรใช้ไฟยังไง น้อย ปานกลาง หรือมาก แล้วแต่ละเมนูจะใช้เวลาทำนานแค่ไหน รับรองว่าแบบนี้จะช่วยให้อาหารของเราสุกพอดี และไม่เกิดปัญหาไหม้เกรียม หรือเพิ่มปริมาณสารต่าง ๆ ที่ส่งผลเสียต่อร่างกายมาได้
หม้อทอดเป็นการทำงานโดยเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานความร้อน โดยจะใช้ลมร้อนทำให้อาหารสุกจากผิวด้านนอกก่อนแล้วลมก็จะหมุนเวียนเอาน้ำมันส่วนเกินออกจากอาหาร แล้วตกลงด้านล่างตะแกรงวางอาหาร ซึ่งหากเรายึดวิธีความปลอดภัยข้างต้นช่วยด้วย เชื่อว่าการใช้งานจะราบรื่นมากขึ้น
ชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
เว็บไซต์ :
https://www.homepro.co.th/c/APP080503