ขึ้นชื่อว่าแป้งและน้ำตาล คาร์โบไฮเดรต สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักหลายคนคงร้องยี้กันเป็นแถว แต่เมื่อพิจารณาโดยละเอียดแล้ว คาร์โบไฮเดรตไม่ใช่ปีศาจหรือผู้ร้ายไปซะทั้งหมด ร่างกายเราเองก็ยังต้องการพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตอยู่ เพียงแต่เมื่อเราควบคุมหรือต้องการลดน้ำหนัก เราควรเลือกและจำกัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตให้เหมาะสมและถูกต้อง
คาร์โบไฮเดรตที่ควรกิน
นอกจากลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงไม่น้อยไปว่าปริมาณการบริโภคคือ ต้องเลือกคาร์โบไฮเดรตที่ดี ได้แก่ คาร์โบไฮเดรตที่ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูป มีกากใยอาหารสูง เช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวโพด ลูกเดือย ถั่วต่างๆ เผือก มัน ฟักทอง เมล็ดแปะก๊วย อาหารประเภทเส้นที่ทำจากข้าวกล้อง เป็นต้น
คาร์โบไฮเดรตที่อันตราย และควรงด
-น้ำตาล
-น้ำหวาน
-น้ำอัดลม
-อาหารแปรรูปที่มีแป้ง น้ำตาล และไขมันในปริมาณสูง
-น้ำผลไม้ที่แม้ว่าจะมีเกลือแร่ และวิตามิน ไม่เติมน้ำตาล แต่หากดื่มมากๆ ก็ทำให้อ้วนได้เหมือนกัน เนื่องจากเวลาที่เราดื่มน้ำผลไม้ เรามักจะดื่มแก้วโตๆ หรือขวดประมาณ 250-500 มิลลิลิตร
คาร์โบไฮเดรตที่อันตราย และควรงด ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://doctorathome.com/