Author Topic: อาหารเพื่อสุขภาพ ผักและผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงจากธรรมชาติ  (Read 641 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline siritidaporn

  • Pro Member
  • *
  • Posts: 807
  • Karma: +0/-0

วิตามินซี เป็นหนึ่งในวิตามินที่มีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิต้านทานต่อต้านสารอนุมูลอิสระและช่วยบำรุงผิวพรรณได้เป็นอย่างดี ดังนั้นเราจึงควรต้องเสริมวิตามินซีให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยเฉพาะในกลุ่มสาวๆ ที่ต้องการมีผิวพรรณที่ดูอ่อนเยาว์ ชุ่มชื้นและสุขภาพผิวที่ดี จึงควรที่จะได้รับวิตามินเพื่อบำรุงผิวพรรณด้วย คนเราสามารถรับประทานวิตามินซีได้จากพืชผักและผลไม้ทั่วไปโดยเฉพาะ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากวิตามินซี

อย่างไรก็ตาม การรับประทานวิตามินซีในปริมาณที่มากจนเกินไป ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น วันนี้เราจะมาพูดถึงผักผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง รวมไปถึงวิธีการรับวิตามินซีอย่างถูกต้องและเหมาะสมต่อร่างกายมากที่สุด ก่อนอื่นเราจะต้องมารู้จักกับวิตามินซีว่ามีประโยชน์อย่างไร วิตามินซีมีคุณสมบัติละลายน้ำได้ จึงสามารถซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยขับสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายได้อย่างดี จึงทำให้เรามีผิวพรรณที่ขาวกระจ่างใสและยังช่วยลดปัญหาสิวฝ้าซึ่งเหมาะกับผู้หญิงที่ต้องการมีผิวพรรณที่ดีนั่นเอง นอกจากนี้ ในเรื่องของผิวพรรณ วิตามินซีมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจนและซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสื่อมสภาพให้สมบูรณ์ช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวที่แห้งกร้าน ให้กลับมาเรียบเนียนและมีสุขภาพผิวที่ดีทั้งหมด ที่กล่าวมาเป็นเพียงคุณสมบัติและประโยชน์ของวิตามินซี ที่หลายคนพอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า วิตามินซีนั้นมีประสิทธิภาพในด้านใดบ้าง แต่ไม่หมดเพียงเท่านี้ วิตามินซียังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายเพียงแค่เรารับประทานอย่างถูกวิธีและเหมาะสม

การรับประทานวิตามินซีในปริมาณที่มากเกินไป จะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่น ท้องร่วง ปัสสาวะบ่อย เป็นนิ่ว และยังทำให้ผลการตรวจโรคบางโรคแปรปรวนไปจากความเป็นจริงได้ นอกจากนี้ ความเครียดยังมีส่วนที่จะทำให้วิตามินซีถูกสลายไปอย่างรวดเร็ว แม้วิตามินซี อาจไม่ได้มีผลโดยตรงต่ออารมณ์ แต่ถ้าหากร่างกายทำงานหนักหรือรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพจะทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาได้ เช่น ทำให้ร่างกายเหนื่อยล้า นอนไม่หลับและนำไปสู่การเกิดความเครียด ซึ่งร่างกายต้องการวิตามินซี เพื่อช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระในร่างกาย สำหรับสิ่งที่ไม่ดีต่อวิตามินซี ได้แก่ แสง ออกซิเจนบุหรี่ ความร้อนและน้ำ ซึ่งถ้าหากวิตามินซีได้สัมผัสหรือผสมกับสิ่งเรานี้นั้นเป็นเวลานาน จะทำให้วิตามินซีสลายตัวอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายเราขาดวิตามินซีได้ โดยปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายของเราควรได้รับคือ 60 มิลลิกรัมต่อวันสำหรับคนปกติ และในหญิงตั้งครรภ์หรือผู้สูงอายุ ควรแจ้งรับวิตามินซีมากขึ้น โดยอยู่ที่ประมาณ 70-96 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับวิธีการรับประทานวิตามินซีให้ได้ประโยชน์สูงที่สุดควรจะรับประทานหลังมื้ออาหารหรือรับประทานพร้อมกับอาหาร เพราะวิตามินซีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมอาหารและวิตามินซีไปใช้ได้อย่างง่าย และยังไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะอาหารอีกด้วย

อาหารเพื่อสุขภาพ ผักและผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงจากธรรมชาติ ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://thetastefood.com/%e0%b8%9c%e0%b8%b1%e0%b8%81%e0%b9%81%e0%b8%a5%e0%b8%b0%e0%b8%9c%e0%b8%a5%e0%b9%84%e0%b8%a1%e0%b9%89%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b9%83%e0%b8%ab%e0%b9%89%e0%b8%a7%e0%b8%b4%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b8%a1/


 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)