Author Topic: ตรวจมะเร็ง ตรวจคัดกรองมะเร็ง ลดความเสี่ยงโรคร้ายที่มากับความเงียบ  (Read 366 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline guupost

  • Platinum Member
  • ****
  • Posts: 5524
  • Karma: +0/-0



มะเร็งเป็นหนึ่งในโรคร้ายที่คร่าชีวิตของผู้คนทั่วโลกเป็นอันดับต้นๆ องค์การอนามัยโลกคาดการณ์ว่า ในปี พุทธศักราช 2573 ทั่วโลกจะมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งประมาณ 13 ล้านคน และประมาณ 70% ของผู้เสียชีวิตจะเป็นกลุ่มที่อาศัยอยู่ในประเทศที่กำลังพัฒนา อย่างไรก็ตาม ปัจจัยการเกิดมะเร็งส่วนหนึ่งนอกจากจะเกิดจากพันธุกรรมแล้ว อีกส่วนหนึ่งยังเกิดจาก "พฤติกรรม" ของคุณเอง นั่นทำให้คุณ ๆสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ หรือป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากมะเร็งได้ อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ เข้ารับการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งอย่างสม่ำเสมอ

ตรวจตัวเอง คุณมีปัจจัยเสี่ยงมะเร็งหรือไม่?
- อายุ อายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งนั้นก็สูงขึ้นไปด้วย โดยพบว่า ผู้ป่วยมะเร็งกว่าครึ่งที่ตรวจพบมะเร็งตอนมีอายุมากกว่า 66 ปี - บุคคลในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็ง ทำให้รุ่นลูกหลานอาจได้รับการถ่ายทอดยีนที่ผิดปกติมาด้วย - ดื่มสุรา หรือสูบบุหรี่ ปริมาณมากและเป็นประจำ ยิ่งดื่ม หรือสูบมากเท่าไรก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งมากขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ทั้งดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ซึ่งจะมีโอกาสเสี่ยงมะเร็งเพิ่มสูงมาก โดยเฉพาะมะเร็งตับและมะเร็งปอด - มีภาวะอักเสบเรื้อรัง เช่น โรคโครห์น โรคลำไส้อักเสบ - สัมผัสรังสีในธรรมชาติ หรือรังสีเอกซเรย์ รังสีนิวเคลียร์ หากได้รับในปริมาณที่สูงกว่ากำหนดอาจเพิ่มความเสี่ยงได้ - ได้รับแสงแดด หรือรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ในปริมาณมากและเป็นประจำ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง - การติดเชื้อบางอย่าง ดังเช่น เชื้อเอชพีวี เชื้อเอชไอวี เชื่อไวรัสตับอักเสบบีและซี เป็นต้น - การได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นเวลานาน ดังเช่น หญิงที่มีประจำเดือนเร็ว หรือหมดประจำเดือนช้า อาจเสี่ยงเกิดมะเร็งเต้านมได้มากขึ้น - มีโรคอ้วน การมีน้ำหนักเกินเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด อาทิเช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเยื่อบุมดลูก มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งไต มะเร็งตับอ่อน เป็นต้น - ได้รับสารก่อมะเร็งที่ปนเปื้อนในอาหารและเครื่องดื่ม อาทิเช่น สารพิษอัลฟาทอกซินจากเชื้อรา สารก่อมะเร็งที่เกิดจากการปิ้ง ย่าง สารเคมีที่ใช้ในขบวนการถนอมอาหารอย่างไนโตรซามิน (Nitrosamine) และสีผสมอาหาร

หากท่านเป็นคนหนึ่งที่มีความเสี่ยงดังที่กล่าวมา สามารถปรึกษาหมอเกี่ยวกับการปรับพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยง หรือการเข้ารับการ ตรวจมะเร็งที่มีความเสี่ยงสูง อย่างไรก็ตาม การมีปัจจัยเสี่ยงนั้นหมายถึงโอกาสที่จะเกิดมะเร็งเพิ่มขึ้น ไม่ได้หมายความว่า ผู้ที่ไม่มีปัจจัยเหล่านี้จะปลอดภัยจากโรคมะเร็ง

ตรวจมะเร็ง VS ตรวจคัดกรองมะเร็ง
โรคมะเร็งในระยะเริ่มแรกที่ยังมีเซลล์มะเร็งเพียงเล็กน้อยมักไม่มีสัญญาณเตือนให้ทราบ และบ่อยครั้งที่จะแสดงอาการ หรือตรวจพบก็ต่อเมื่อโรคลุกลามไปถึงระยะอันตรายที่ส่งผลกับสุขภาพแล้ว การตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี สามารถช่วยให้พบความผิดปกติได้ส่วนหนึ่ง แต่บางครั้งก็เป็นเรื่องยากที่จะพบมะเร็งบางชนิดได้ในระยะต้น หลาย ๆ คนจึงต้องการตรวจคัดกรองมะเร็ง (Screening for Specific Cancer) โดยเฉพาะ แม้วิธีนี้จะมีประโยชน์สำหรับมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่การตรวจคัดกรองมะเร็งบางชนิดก็อาจไม่เหมาะกับคนปกติ แต่ควรทำในผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น การตรวจมะเร็งปอดในผู้ที่อายุมากและสูบบุหรี่จัด การตรวจมะเร็งตับในผู้ที่ดื่มสุราปริมาณมาก เป็นต้น

ส่วนการตรวจมะเร็งเป็นการตรวจเมื่อเริ่มมีอาการผิดปกติ โดยผู้ป่วยอาจมาพบหมอด้วยอาการบางอย่าง ซึ่งตัวคนไข้เองอาจเกิดความสงสัย หรือไม่สงสัยว่า ตนเองเป็นโรคมะเร็งก็ได้ หากแพทย์ประเมินว่า อาจเป็นมะเร็ง ก็จะวินิจฉัยเพิ่มเติมเพื่อตรวจหามะเร็งต่อไป

อ่าน 11สัญญาณอันตราย บ่งบอกว่า คุณควรรีบไปตรวจมะเร็ง ได้ที่
Website : https://www.honestdocs.co/check-cancer


 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)