เมล็ดเจียเป็นใบที่มีลักษณะงอกแตกหน่อจากพื้นดินคล้ายต้นหญ้าและมาจากต้นตระกลูใบกระเพรา ย้อนไปเมื่อหลาย 10ปี ก่อนในแถบอเมริกา เมล็ดเจียโด่งดั่งมากในโลกออนไลน์เพราะขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารสุขภาพที่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้
หลายคนที่ต้องการเมล็ดเจียเป็นตัวช่วยในการลดอาการหิวและยังเป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการในช่วงเวลาของการไอเดท แต่ในความเป็นจริงเมล็ดเล็กๆเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้จริงหรือก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเมล็ดเจียกันก่อน
อะไรคือเมล็ดเจีย ? เมล็ดเจีย chia เป็นเมล็ดพืชกินได้มาจากทะเลทราย ส่วนใหญ่ปลูกกันในประเทศเม็กซิโก และแถบทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมการดำรงชีวิตในแบบของชาวมายันต์และแอซเท็ก เมล็ดเจีย "chia"ในความหมายของพวกเค้าคือ ความแข็งแรง จากวัฒนธรรมของพวกเขาทานเมล็ดเหล่านี้เพื่อช่วยเสริมพลังงานให้กับร่างกายนั่นเอง ก่อนที่จะเกิดการวิจัยว่าเมล็ดนี้มีโอไมก้า 3 และ กรดไขมันคาร์โบไฮเดรต โปรตีน เส้นใยอาหาร และแคลเซียม อย่างเข้มข้น
เมล็ดเจียเป็นอาหารธัญพืชที่สามารถดูดซึมได้โดยไม่ต้องขัดสี (ไม่เหมือน flaxseeds) ซึ่งเมล็ดเจีย 1 ช้อนโต๊ะ สามารถให้สารอาหารดังนี้
เมล็ด 1 ออนซ์ ให้พลังงาน 139 แคลอรี่
โปรตีน 4 กรัม
ไขมัน 9 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 12 กรัม
เส้นใย,วิตามิน และ แร่ธาตุต่างๆ 11 กรัม
ด้วยรสชาติและกลิ่นที่อ่อนๆ ของเมล็ดเจียเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งทำให้ เมล็ดเจียถูกนำไปผสมอยู่ในหลายมื้ออาหาร และง่ายต่อการรับประทาน เพราะเพียงแค่โรยบน อาหารจานข้าว โยเกิร์ต ซอส หรือบนจานผักต่างๆ หรือแม้แต่เครื่องดื่ม
เมล็ดเจียสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ในทางทฤษฎี เมล็ด chia จะขยายตัวในท้องของคุณทำให้คุณรู้สึกอิ่ม กินน้อยลง แต่ในกรณีศึกษาของนักวิจัย David Nieman ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยรัฐนอร์แคโลไรนา กลับให้มุมมองอีกด้านหนึ่งว่า ในการบริโภคเมล็ดเจียประมาณ 50 กรัมต่อวัน ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง อาจไม่ได้ช่วยในการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง จากการศึกษาตรวจสอบร่างกายตามหลักวิทยาศาสตร์พบว่าสิ่งที่มีผลอย่างชัดเจนคือระบบของหัวใจที่แข็งแรงขึ้น แต่ไม่พบว่ามีผลกระทบต่อการสูญเสียน้ำหนัก
เราควรรับประทานเมล็ดเจีย (chia seed ) หรือไม่ ในการวิจัยกรณีศึกษาของคุณ David Nieman ได้ให้ข้อคิดว่า" ในการศึกษานี้เป็นเคสตัวอย่างส่วนหนึ่งเพื่อหาคุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดเจีย เมล็ดเจียเป็นเมล็ดพันธุ์พืชไม่ใช่อาหารเสริม แต่เป็นเมล็ดพันธุ์ที่ให้ประโยชน์และคุณค่าที่บริสุทธิ์ช่วยบำรุงสุขภาพจากภายในเหมือนกับธัญพืชทั่วไปแต่มีสารอาหารที่มากกว่า" ส่วนในหนังสือ Roizen กล่าวว่าควรบริโภคเมล็ดเจียปริมาณ20 กรัมต่อวัน เมล็ดเจียมีคุณค่าในการต้านสารอนุมูลอิสระสูงกว่าผลบลูเบอร์รี่
ข้อเสียของเมล็ดเจีย
จากการการวิจัยมีการเตือนว่า เมล็ดเจียไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้อาหาร จำพวกมัสตาร์ด หรือ งา และผู้ที่มีความดันโลหิตสูง หรือโลหิตจาง ดังนั้นก่อนทานเมล็ดเจียควรศึกษาพื้นฐานสุขภาพของร่างกายด้วยเช่นกัน
อย่างไรก็ตามการทานเมล็ดเจียให้คำนึงถึงประโยชน์ คุณค่าทางอาหารมากกว่าการลดน้ำหนักจะทำให้คุณได้รับสารอาหารสูงสุดและเพลิดเพลินไปกับการรับประทาน และที่สำคัญการลดน้ำหนักที่ได้ผลอย่างแท้จริงคือการควบคุมอาหารควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย
แหล่งที่มา : เวป MD
VG HEALTHYFOOD
http://vghealthyfood.lnwshop.com/article/เมล็ดเจียสามารถลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่