Author Topic: 5 คุณค่าอาหารธัญพืช ทรงพลัง  (Read 450 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline kimindy

  • Full Member
  • ***
  • Posts: 140
  • Karma: +0/-0

วันนี้เรามารู้จักกับอาหารธัญพืช 5 ชนิด นี้ว่ามีคุณค่าและให้สารอาหารอย่างไรบ้างกันค่ะ

1. วอลนัต (walnut)

เป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก วอลนัตปริมาณ 50กรัม สามารถให้คุณค่าทางอาหารเมื่อเทียบเท่ากับนม ปริมาณ 500 กรัม หรือไขไก่ 250กรัม

สรรพคุณของวอลนัตนั้นสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ และช่วยลดระดับคอลเรสเตอรอล เนื่องจากในวอลนัตนั้นอุดมไปด้วยโอเมก้า 3

วิธีการรับประทานวอลนัต ที่กระเทาะจากเปลือกใหม่ๆ ควรรีบรับประทานให้หมด เพราะจะได้รับประโยชน์จากสารอาหารสุงสุด ในการรับประทานวอลนัตนั้น สามารถผสมกับสลัดหรืออาหารว่างได้ หรือสามารถรับประทานเป็นอาหารว่างระหว่างวันได้

จากผลการวิจัยพบว่า การรับประทานวอลนัตหลังอาหารนั้น สามารถลดไขมันอิ่มตัวจากหลอดเลือดหัวใจได้ นอกจากนี้ยังพบว่าวอลนัทนั้นให้คุณค่ามากกว่าน้ำมันมะกอกอีกด้วย วอลนัทนั้นถือเป็นแชมป์อาหารประเภทถั่ว เพราะมีสารอาหารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงกับการเกิดมะเร็งเต้านม

2.โกจิเบอร์รี่ หรือ เก๋ากี้

 หลายคนคงไม่คุ้นกับชื่อเก๋ากี้ เก๋ากี้ก็คือผลโกจิเบอร์รี่ เชื่อกันว่าผลโกจิเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มาจากเทือกเขาหิมาลัย มีกลิ่นหอม และยังมีประดยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

สรรพคุณและประโยชน์ของโกจิเบอร์รี่ เป็นส่วนประกอบสำคัญของยาจีนแผนโบราณ มานานหลายพันปี และยังเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกา เพราะเชื่อกันว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก สามารถช่วยชะลอความชรา

ผลโกจิเบอร์รี่ช่วยในเรื่องรักษาภาวะสมดุลของน้ำตาลในเลือด และยังช่วยฟื้นฟูเซลล์ที่ถูกทำลายหรือบาดแผลให้หายเร็วขึ้น นอกจากนี้ ชาวจีนยังนำเอาผลโกจิเบอร์ไปตากแห้ง และ นำมาเป็นส่วนผสมหลักของยาอีกด้วย

3. เมล็ดเชีย หรือเมล็ดเจีย

เมล็ดเชียนั้น ถูกจัดว่าเป็นอาหารที่ทรงคุณค่ามากที่สุด เพราะได้ขึ้นชื่อว่าถือว่าเป็นขุมทรัพย์ของแหล่งอาหาร เมล็ดเชียนั้น เป็นอาหารของชาวทวีปอเมริกา นิยมเพาะปลูกมากที่เม็กซิโก และในอเมริกา ประโยชน์และสรรพคุณของเมล็ดเชียถือว่ามีมากมาย จากผลการวิจัยค้นพบว่า เมล็ดเชียมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ลดคอลเรสเตอรอล และสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ วิธีการทานเมล็ดเชียนั้น สามารถผสมได้ใน สลัด หรืออาหารทั่วไป นอกจากนี้ยังสามารถ ผสมได้ในน้ำดื่มระหว่างวัน เพื่อลดอาการหิว หรืออาการอยากอาหารได้ หากต้องการผสมเป็นน้ำดื่มควรแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15-30นาที เพื่อให้เมล็ดพองตัว แล้วรับประทาน เมล็ดหาซื้อได้ทั่วไปตามศูนย์โอทอป หรือตามซุปเปอร์มาเก๊ตทั่วไป ราคาไม่แพงมาก

4.เมล็ดอัลมอนด์

เป็นอาหารทานเล่นที่คนไทยรู้จักกันดีอยู่แล้ว เมล็ดอัลมอนด์นั้นอุดมไปด้วยแมกนีเซียม โพแทสเซียม และแคลเซียม การทานเมล็ดอัลมอนด์ในปริมาณที่เหมาะสมนั้นช่วยระงับความหิวได้ เพราะเมล็ดอัลมอนด์นั้นช่วยเร่งเมตาบอลิซึมในร่างกาย แต่การรับประทานมากเกินก็อาจทำให้เกิดโรคอ้วนได้เช่นกัน

5.พิทาชิโอ

ถั่วพิสทาชิโอ(Pistachio) เป็นไม้ยืนต้นที่มีต้นกำเนิดในอิหร่าน ซีเรีย เลบานอน ตุรกี อิเดีย  เมล็ดมีเปลือกแข็ง รับประทานได้มีวิตามินเอ เมล็ดสีเขียวถือว่าเป็นเมล็ดที่มีคุณค่ามากกว่าสีอื่นๆ ถั่วพิทาชิโอ มีไขมันต่ำช่วยในการบำรุงหัวใจ และให้ใยอาหารมากกว่าผักโขม ทั้งยังอุดมไปด้วย วิตามิน B-6 ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม

เห็นมั้ยคะว่าอาหารเหล่านี้ ล้วนมีคุณประโยชน์ และคุณค่าทางโชนาการทั้งนั้นเลย อย่างไรก็ตามควรเลือกรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ประโยชน์สูงสุดต่อร่าางกายนะคะ

 


ติดตามบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่

VG HEALTHYFOOD

http://vghealthyfood.lnwshop.com/   

vghealthyfood.gmail.com


 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)