คนที่รับประทานอาหารหลากหลายครบทุกหมวดหมู่นั้นมักเป็นเจ้าของเรือนผมเส้นสวย ดกดำดูเงางาม แถมยังพลิ้วสลวย จัดทรงง่าย ที่เป็นเช่นนั้นเพราะ คุณค่าของสารอาหารที่รับประทานเข้าไปทำให้สวยจากภายในสู่ภายนอกโดยเส้นผมที่สวยงามนั้น ได้ประโยชน์จาก โปรตีน คอยปกป้องให้เส้นผมมีสุขภาพดี หรือเรียกว่า เส้นผมไม่ขาดโปรตีน ต่อมา สังกะสี ที่มีอยู่ในอาหารทะเล จะช่วยสร้างโปรตีนให้กับเส้นผม ลดอาการหลุดร่วง
ทองแดง มีมากในอาหารทะเล ผักสด และถั่ว ป้องกันผมหงอกก่อนวัย และทำให้สีผมสม่ำเสมอ ส่วน ธาตุเหล็ก ในถั่ว หรือเครื่องในสัตว์ จะช่วยนำออกซิเจนเข้าสู่เส้นผม
สำหรับ วิตามินเอ คอยดูแลหนังศีรษะให้แข็งแรง ขณะที่ วิตามินบีและวิตามินซี มีความสำคัญต่อวงจรการสร้างเส้นผม ไม่ทำให้เส้นผมหลุดร่วงง่าย และที่สำคัญไม่แพ้สารอาหารอื่น ๆ ก็คือ น้ำ ช่วยให้เส้นผมมีน้ำหนัก เรียงตัวสวยและชุ่มชชื่น
ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์