วารสาร Achives of Internal Medicine รายงานผลการวิจัยว่า เมื่อร่างกายมีโซเดียมสูงแต่โพแทสเซียมต่ำ จะเพิ่มโอกาสเสี่ยงเสียชีวิตจากโรคความดันโลหิตสูงและสโตร๊กได้ถึงร้อยละ 50 รวมทั้งเสี่ยงหัวใจวายเพิ่มขึ้น 2 เท่า
นั่นเป็นเพราะเมื่อโซเดียมสูง แต่โพแทสเซียมต่ำ จะทำให้ความดันโลหิตผิดปกติ เป็นสาเหตุไปสู่โรคร้ายได้นั่นเอง
ฉะนั้นเพื่อลดโอกาสเสี่ยงโซเดียมเกินกำหนดวันละ 3,300 มิลลิกรัม ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องปรุงรส แล้วหันไปบริโภคโพแทสเซียมให้มากขึ้น โดยเฉพาะในพืชผักผลไม้ เช่น ผักโขม องุ่น แบล็คเบอร์รี แครอท มันฝรั่ง ส้ม และมะนาว เป็นต้น
ที่มา: Health